Trào ngược dạ dày nên ăn gì, kiêng gì là thắc mắc của nhiều người. Theo đó, các chuyên gia khuyến khích người bệnh nên ăn nhiều thực phẩm chứa chất chống viêm, chống trào ngược và giàu dinh dưỡng để bồi bổ cơ thể. Bên cạnh đó nên tránh ăn những thực phẩm có nguy cơ gây kích ứng, làm rối loạn hệ tiêu hóa khiến tình trạng trào ngược dạ dày nghiêm trọng hơn.
Trào ngược dạ dày nên ăn gì bồi bổ sức khỏe?
Dùng thuốc Tây y, Đông y, thuốc dân gian điều trị trào ngược dạ dày thực quản giúp người bệnh kiểm soát bệnh và phòng ngừa biến chứng. Bên cạnh đó, người bệnh cần ghi chú đến chế độ ăn uống hàng ngày để góp phần tăng hiệu quả chữa trị. Vậy, trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì? Cùng tham khảo ngay các thực phẩm sau đây:
Trào ngược dạ dày nên ăn gì? Ẳn bông cải xanh
Bông cải xanh chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa, giúp chống tình trạng trào ngược sau khi ăn, ngừa ung thư. Do bông cải xanh chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, bên cạnh đó còn có protein, vitamin C, K, B9,…khoáng chất và hợp chất thực vật cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Thường xuyên ăn bông cải xanh không chỉ cải thiện vấn đề hệ tiêu hóa mà còn giúp bồi bổ sức khỏe tổng thể, tăng đề kháng chống lại sự xâm nhập của hại khuẩn. Chẳng hạn như chất xơ giúp làm sạch đường ruột, phòng ngừa táo bón, đồng thời giảm ợ chua, ợ hơi, giảm buồn nôn, nôi ói khó chịu và các dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản khác.
Những hợp chất, vitami và khoáng chất trong bông cải xanh hỗ trợ nâng cao hoạt động của hệ thống miễn dịch, giúp thị lực được cải thiện. Không những thế, người bệnh ăn bông cải xanh thường xuyên sẽ giúp tăng sức khỏe xương khớp, giảm cholesterol trong máu, phòng bệnh tim và những vấn đề tiêu hóa khác.
Trào ngược dạ dày ăn nghệ để kháng viêm
Nghệ chứa nhiều chất chống oxy hóa là curcumin giúp chống viêm, giảm đau, tiêu diệt vi khuẩn Hp, giảm trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả. Ngoài ra, những hợp chất khác trong củ nghệ có tác dụng thúc đẩy quá trình phục hồi tổn thương niêm mạc nhanh chóng hơn, cải thiện tình trạng buồn nôn, đau thượng vị khó chịu do trào ngược dạ dày thực quản gây ra.
Không những thế, nhờ vào các chất trong nghệ, người bệnh có thể ngăn ngừa được sự hình thành và phát triển của mầm mống ung thư, cải thiện sức đề kháng cho người bệnh. Bổ sung nghệ vào món ăn hàng ngày giúp màu sắc món ăn trở nên bắt mắt, kích thích vị giác và giảm triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.
Thực phẩm giảm trào ngược dạ dày – Bột yến mạch
Để giảm tình trạng axit dạ dày sản sinh quá nhiều gây trào ngược, bạn có thể ăn yến mạch, do có nhiều chất xơ, tinh bột tốt giúp kiểm soát và trung hòa dịch vị. Tình trạng ợ chua, ợ hơi, buồn nôn cũng nhanh chóng được cải thiện, bạn sẽ có cảm giác ăn uống ngon miệng hơn.
Bên cạnh đó, việc kiên trì ăn bột yến mạch hàng ngày còn giúp cung cấp vi-ta-min, protein, khoáng chất cho cơ thể. Theo đó, quá trình trào đổi chất hoạt động hiệu quả hơn, cải thiện tình trạng tăng cholesterol, giúp duy trì cân nặng, phục hồi chức năng tiêu hóa, nhất là phòng ngừa được chứng tiểu đường tuýp 2.
Bổ sung các loại đậu vào khẩu phần ăn
Ngoài những thực phẩm kể trên, người bệnh trào ngược dạ dày thực quản đừng quên bổ sung đậu vào chế độ ăn uống hàng ngày. Các loại đậu chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, không những thế còn có nhiều vitamin, amino axit giúp cải thiện hoạt động tiêu hóa và chức năng của dạ dày.
Nhờ vào hàm lượng chất xơ dồi dào, đậu giúp phòng ngứa chứng táo bón, trung hòa axit dạ dày hiệu quả. Qua đó, người bệnh có thể tránh được tình trạng trào ngược dạ dày thực quản gây viêm loét và các dấu hiệu khó chịu khác. Một số loại đậu tốt như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ,…
Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng các loại đậu chứa nhiều carbohydrate, bởi chúng có thể khiến tình trạng khó tiêu, đầy bụng, đầy hơi của bạn trở nên nghiêm trọng hơn. Các loại không phù hợp như: đậu Hà Lan, đậu đen, đậu tương,…
Ẳn thực phẩm chứa nhiều chất béo omega 3
Thực phẩm chứa omega 3 được khuyến khích sử dụng như cá hồi, trứng cá muối, cá thu, hàu, cá cơm, cá trích,…Đây là nhóm thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, mang lại lượng axit béo có lợi cho cơ thể. Omega 3 qua nghiên cứu có cộng dụng kháng viêm, trong đó có viêm nhiễm ở dạ dày, đường tiêu hóa, giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra tốt hơn, hỗ trợ trao đổi chất cơ thể diễn ra tốt hơn.
Ngoài ra, một số tác dụng khác mà omega 3 mang lại có thể kể đến như: điều trị trào ngược dạ dày thực quản, hỗ trợ phòng bệnh ung thư, cung cấp dinh dưỡng tốt cho làn da, cải thiện giấc ngủ, mang lại nhiều giá trị cho hệ tim mạch, não bộ, thị lực, thần kinh,…
Trào ngược dạ dày nên ăn gì? Ẳn cải bó xôi
Trào ngược dạ dày nên ăn gì? Người bệnh nên bổ sung cải bó xôi vào thực đơn dinh dưỡng. Bởi, trong loại cải này chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như protein, carb, kali, chất xơ,….và nhiều hợp chất khác. Chúng mang lại công dụng cải thiện sức khỏe, giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra tốt hơn, phòng bệnh đường ruột, táo bón.
Không những thế, cải bó xôi còn chứa hàm lượng glycoglycerolipid dồi dào. Chất này có công dụng phòng chống viêm loét dạ dày, bảo vệ lớp màng nhầy niêm mạc dạ dày. Bên cạnh giúp hoạt động tiêu hóa ổn định, chống trào ngược dạ dày thực quản, ăn cải bó xôi còn có nhiều lợi ích khác như: Cải thiện hoạt động tim mạch, thần kinh, phòng bệnh về mắt, nội tiết, giúp ổn định huyết áp, tốt cho hệ xương khớp,…
Thực phẩm giúp giảm trào ngược dạ dày – Bắp cải
Người bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì? Người bệnh có thể bổ sung bắp cải vào thực đơn ăn uống. Trong bắp cải chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như protein, chất xơ, axit folic, vitamin B3, A,…giúp đẩy nhanh quá trình làm lành tổn thương niêm mạc dạ dày, giảm dấu hiệu trào ngược dạ dày như ợ hơi, ợ chua, đau vùng thượng vị,…
Ngoài ra, các dưỡng chất có trong bắp cải còn giúp rửa sạch đường ruột, phòng ngừa các bệnh tiêu hóa biến chứng, trị táo bón và tránh tình trạng viêm loét dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn. Khi chế biến, bạn nên lưu ý không nấu quá lâu, tốt nhất nên ăn bắp cải vừa chín tới để còn giữ được các dưỡng chất của thực phẩm. Bởi, nhiệt độ cao sẽ làm phân hủy đi nguồn dinh dưỡng có trong bắp cải.
Ẳn khoai lang tốt cho hệ tiêu hóa
Khoai lang là loại củ chứa tinh bột tốt, phù hợp cho người đang có nhu cầu muốn giảm cân. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ dồi dào có trong loại củ này rất tốt cho hệ tiêu hóa. Cùng với đó là lượng vi-ta-min, protein, khoáng chất đồi dào giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất của cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chức năng tiêu hóa.
Đây là thực phẩm người bị trào ngược dạ dày có thể bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Không những giúp cải thiện dấu hiệu ợ hơi, đầy bụng khó tiêu, khoai lang còn giúp đường ruột hoạt động hiệu quả, phòng ngừa tình trạng táo bón, nâng cao sức khỏe tổng thể cho người bệnh.
Gừng giúp giảm buồn nôn do trào ngược dạ dày
Gừng là một trong những nguyên liệu được sử dụng nhằm giảm triệu chứng trào ngược dạ dày cho người bệnh. Bởi, trong củ gừng có chứa các hợp chất giúp kháng viêm, kháng khuẩn, ổn định axit dạ dày. Sử dụng gừng khi có cảm giác buồn nôn, ợ chua,…sẽ nhanh chóng xoa dịu cơn khó chịu, làm ấm bụng và kích thích hoạt động tiêu hóa tốt hơn.
Măng tây giúp phòng trào ngược dạ dày thực quản
Măng tây là một loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất cực kỳ tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, loại rau này được đánh giá là một trong những thực phẩm vàng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý về tiêu hóa, điển hình là trào ngược dạ dày thực quản. Măng tây có độ pH trung bình, giúp trung hòa axit dạ dày, kiềm hóa chống trào ngược dạ dày cũng như phòng nguy cơ viêm loét nghiêm trọng.
Ngoài ra, hàm lượng chất xơ dồi dào và inulin trong măng tây giúp nhuận tràng, cải thiện hoạt động tiêu hóa và cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Nhiều loại vitamin có trong loại rau này như vi-ta-min A, C, B6, E, K và các khoáng chất tốt cho hệ tiêu hóa. Do đó, khi bị trào ngược dạ dày bạn có thể sử dụng măng tây chế biến món ăn để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì? Bổ sung lợi khuẩn qua sữa chua
Bổ sung mỗi ngày một hũ sữa chua là cách cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột. Vì thế, khi bị trào ngược dạ dày thực quản, bạn nên thường xuyên ăn sữa chua để nhanh chóng giảm các biểu hiện khó chịu. Trong sữa chua có hàm lượng probiotic dồi dào, khi đi vào hệ tiêu hóa sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích hoạt động tiêu hóa thức ăn tốt hơn.
Không những thế, trong sữa chua còn chứa những dưỡng chất khác như protein, carbohydrat, chất béo tốt, và nhiều vitamin, khoáng chất khác giúp bồi bổ cơ thể. Tình trạng ăn không tiêu, chướng bụng sẽ được cải thiện đáng kể nếu người bệnh duy trì ăn sữa chua mỗi ngày.
Thực phẩm chứa protein thực vật giúp tổn thương mau lành
Protein động vật được khuyến khích sử dụng là lòng trắng trứng. Đây là một trong số những thực phẩm được chuyên gia khuyên dùng khi bị trào ngược dạ dày. Bởi, trong lòng trắng trứng chứa nhiều dưỡng chất như protein, canxi, axit amin,…giúp hỗ trợ đẩy nhanh tốc độ tái tạo tổn thương niêm mạc dạ dày, kiểm soát tiết axit dịch vị.
Không những thế, những dưỡng chất còn giúp cải thiện nhanh dấu hiệu khó tiêu, giảm buồn nôn, ợ hơi, phòng tránh các thương tổn thần kinh. Các lợi ích khác có thể kể đến như giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, cải thiện xương khớp, tốt cho hệ tim mạch, chống béo phì,…
Trên đây là một số thực phẩm người bị trào ngược dạ dày nên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Người bệnh nên chọn lựa loại phù hợp với nhu cầu, cân bằng dinh dưỡng hàng ngày để sớm cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.
Trào ngược dạ dày nên kiêng ăn gì để phòng bệnh?
Bên cạnh thắc mắc: “Trào ngược dạ dày nên ăn gì?”, nhiều người cũng quan tâm đến thực phẩm cần tránh ăn khi mắc bệnh tiêu hóa. Vậy, kiêng ăn gì để phòng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn? Dưới đây là nhóm thực phẩm người bị trào ngược dạ dày cần kiêng:
Kiêng thực phẩm nhiều axit
Tình trạng trào ngược dạ dày thường do nguyên nhân axit dạ dày dư thừa gây nên. Do đó, để giảm bớt nguy cơ bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, bạn nên kiêng ăn những thực phẩm nhiều axit như chanh, dứa, mận, cam, bưởi,..chua. Đồng thời nên tránh cả những món được muối chua, lên men trong thời gian điều trị bệnh.
Tránh ăn thực phẩm cay nóng khi bị trào ngược dạ dày
Để tránh tình trạng viêm loét dạ dày trở nên nghiêm trọng dưới tác động của trào ngược dạ dày, người bệnh không nên bổ sung thêm thức ăn cay nóng vào thực đơn. Cần kiêng những món ăn này để không gây biến chứng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Tránh các gia vị có vị cay như ớt, tiêu, mù tạt,…Chúng có thể kích thích khiến cơ thắc thực quản dưới làm việc quá tải, tạo cơ hội cho thức ăn, dịch vị từ dạ dày theo kẻ hở trào lên trên. Do đó, trong thời gian điều trị bệnh, bạn không nên ăn những món ăn cay nóng, thay vào đó nên ăn những thực phẩm có lợi để bảo vệ hệ tiêu hóa.
Giảm bớt đồ ăn nhiều chất béo gây khó tiêu
Thức ăn nhiều chất béo xấu như mỡ động vật, đồ ăn chiên xào, thức ăn nhanh, sữa nguyên chất,…không phù hợp cho người đang bị trào ngược dạ dày thực quản. Bởi chúng có thể làm cho tình trạng chướng bụng, khó tiêu của bạn trở nên nghiêm trọng hơn, tăng số lần trào ngược dạ dày và nguy cơ dẫn đến biến chứng nguy hiểm.
Không ăn món quá nóng hoặc quá lạnh
Đồ đông lạnh, nước đá cũng là những thứ bạn nên kiêng khi đang bị trào ngược dạ dày. Những thực phẩm, món ăn quá nóng hoặc quá lạnh là tác nhân gây kích ứng đường tiêu hóa, khiến tình trạng ợ hơi, ợ chua, ợ nóng xuất hiện thường xuyên. Nhất là nguy cơ biến chứng gây nhiều vấn đề khác nguy hại cho sức khỏe tổng thể.
Tránh xa đồ uống có cồn, gas
Người bệnh không nên sử dụng đồ uống chứa ga và cồn hoặc những chất kích thích có nguy cơ làm bệnh dạ dày nghiêm trọng hơn. Do đó, trong thời gian trị bệnh, bạn không nên uống bia, rượu, nước ngọt có ga,…để sớm cải thiện triệu chứng, trị dứt điểm chứng bệnh này.
Trên đây là những thực phẩm người bệnh nên kiêng để phòng bệnh chuyển biến nặng. Thay những món ăn này sang những thực phẩm tốt cho sức khỏe và tình trạng bệnh dạ dày góp phần thúc đẩy quá trình điều trị nhanh và suôn sẻ hơn.
Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người bị trào ngược dạ dày thực quản
Ngoài vấn đề: “Trào ngược dạ dày nên ăn gì?”, bạn đọc nên lưu ý một số vấn đề về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh như sau:
- chọn lọc nguồn thực phẩm đảm bảo chất lượng, không phân thuốc hóa học hay nhiễm hóa chất độc hại. Nên sơ chế thận trọng trước khi chế biến món ăn.
- Có thể chia nhỏ bữa ăn hàng ngày để việc tiêu hóa thuận lợi hơn. Không ăn quá no hoặc nhịn ăn khiến tình trạng bệnh tiêu hóa trở nên nặng nề, khó chữa trị.
- Ẳn đủ chất dinh dưỡng, cân bằng bữa ăn hàng ngày. Không nên ăn quá nhiều một loại thực phẩm có thể gây nên một số phản ứng phụ. Có thể tham khảo bác sĩ về chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng bệnh lý.
- Ưu tiên chế biến những món ăn mềm, dễ tiêu hóa. Không ăn thực phẩm quá cứng tạo áp lực khiến tổn thương đường tiêu hóa nghiêm trọng hơn.
- Tránh áp lực căng thẳng, dành thời gian cho cơ thể nghỉ ngơi, không nằm hay vận động ngay sau khi ăn.
- Kết hợp điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Thăm khám định kỳ để theo dõi mức độ hồi phục của cơ thể.
Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc: “Trào ngược dạ dày nên ăn gì, kiêng gì để phòng bệnh?. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, người bệnh nên kết hợp điều chỉnh thói quen sinh hoạt hợp lý, tránh tạo thêm áp lực cho hệ tiêu hóa. Thăm khám sức khỏe khi nhận thấy triệu chứng bất thường để được hỗ trợ điều trị khi cần thiết.
Xem thêm:
Cách chữa trào ngược dạ dày tại nhà bằng mật ong
source https://incontinet.com/trao-nguoc-da-day-nen-an-gi